Tiên học lễ Hậu học văn

DỊCH NGÔN NGỮ

Được hỗ trợ bởi Dịch

CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG

CÁC CUỘC VẬN ĐỘNG
chu-new-moiHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.
chu-new-moiNói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục.
chu-new-moiMỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.
chu-new-moiXây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

KHỐI CƠ QUAN NHÀ NƯỚC

Tài nguyên dạy học

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Sắp xếp dữ liệu

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Tieng_Anh_7_Tap_1__Unit_5_VIETNAMESE_FOOD_AND_DRINK__GETTING_STARTED__1_Listen_and_read.mp3 Tieng_Anh_7_Tap_1__Unit_4_MUSIC_AND_ARTS__GETTING_STARTED__1_Listen_and_read.mp3 Tieng_Anh_7_Tap_1__Unit_3_COMMUNITY_SERVICE__GETTING_STARTED__1_Listen_and_read.mp3 Tieng_Anh_7_Tap_1__Unit_1_MY_HOBBIES__GETTING_STARTED__1_Listen_and_read.mp3 E6_Unit_12_B5_p128.flv IOE_6_vong_23__all.flv IOE_6_vong_25_all.flv IOE_6_vong_24_all.flv IOE_6_vong_23_bai_3.flv IOE_6_vong_23_bai_2.flv IOE_6_vong_23_bai_4.flv IOE_6_vong_22_bai_4.flv IOE_6_vong_22_bai_1.flv IOE_6_vong_20_bai_1.flv IOE_6_vong_22_bai_2.flv IOE_6_vong_22_bai_3.flv IOE_6_vong_21_bai_4.flv IOE_6_vong_21_bai_3.flv IOE_6_vong_21_bai_2.flv IOE_6_vong_21_bai_1.flv

  DICTIONARY


  TRA THEO TỪ ĐIỂN:


  Truyện cười

  CHỌN TUỔI XÔNG ĐẤT

  1. Tuổi Giáp hạp với Kỷ, kỵ tuổi Canh – Mậu.
  2. Tuổi Ất hạp với Canh, kỵ tuổi Tân – Kỷ.
  3. Tuổi Bính hạp với Tân, kỵ tuổi Nhâm – Canh.
  4. Tuổi Đinh hạp với Nhâm, kỵ tuổi Quý – Tân.
  5. Tuổi Mậu hạp với Quý, kỵ tuổi Giáp – Nhâm.
  6. Tuổi Kỷ hạp với Giáp. kỵ tuổi Ất – Quý.
  7. Tuổi Canh hạp với Ất, kỵ tuổi Bính – Giáp.
  8. Tuổi Tân hạp với Bính, kỵ tuổi Đinh – Ất.
  9. Tuổi Nhâm hạp với Đinh, kỵ tuổi Mậu – Bính.
  10. Tuổi Quý hạp với Mậu, kỵ tuổi Kỷ – Đinh.

  POEMS

  (♥ Góc Thơ ♥)

  DANH NGÔN VỀ NGƯỜI THẦY

  "Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn." Uyliam Batơ Dit.
  "Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng, cũng không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình." Can Jung.
  "Chúng ta không thể dạy bảo cho ai bất cứ điều gì, chúng ta chỉ có thể giúp họ phát hiện ra những gì còn tiềm ẩn trong họ." Galileo.
  "Giáo dục như ánh thái dương phản chiếu cả đến những gian nhà cỏ thấp bé, mái tranh của con nhà nghèo." Pestalogi.
  "Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được." Usinxki.
  Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác. Usinxki.
  Đối với người giáo viên, cần phải có kiến thức, có hiểu biết sư phạm về quy luật xã hội, có khả năng dung lời nói để tác động đến tâm hồn học sinh. Có kỹ năng đặc sắc nhìn nhận con người và cảm thấy những rung động tinh tế nhất của trái tim con người. Xukhomlinxki.
  Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui swongs khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên. Gôlôbôlin.
  Dạy tức là học hai lần." G. Guibe.
  Trọng thầy mới được làm thầy. Ngạn ngữ Trung Quốc.
  Một gánh sách không bằng một người thầy giỏi. Ngạn ngữ Trung Quốc.
  Thầy giáo là đường tinh, học sinh là đường đã lọc. Ngạn ngữ Ba Tư.
  Một ông thầy mà không dạy cho học trò được việc ham muốn học tập thì chỉ là đập búa trên sắt nguội mà thôi. Horaceman.
  Đem việc làm mà dạy người thì người ta theo; chỉ đem lời nói mà dạy người thì người ta không phục. Đệ Ngũ luận.
  Người cha chính là người thầy đầu tiên của đứa trẻ. T. Thore.
  Phải tôn kính thầy dạy mình, bởi lẽ nếu cha mẹ cho ta sự sống thì chính các thầy giáo cho ta phương cách sống đàng hoàng tử tế." Philoxêne De Cythêrê.
  Nào ai có giỏi hơn con kiến, thế mà nó chẳng cần nói một lời nào. Benjamin Franklin.
  Trò sẽ không bao giờ vượt được thầy nếu coi thầy là mẫu mực, chứ không phải là người ta có thể đua tranh. V.Bê-lin-xki (Nga).
  Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy." Tục ngữ Việt Nam.
  Muốn sang thì bắc cầu kiều,muốn con hay chữ phải yêu kính thầy. Tục ngữ Việt Nam.
  Tôi dường như không phải là thầy giáo...và những con đường dẫn đến trái tim tuổi thơ sẽ bị đóng kín đối với tôi nếu tôi chỉ là người đứng trên bục giảng. V.A. Sukhomlinxki.
  Chúc mọi người sống đẹp. http://nguyenducan06.violet.vn . Thân chào!!!

  10 ĐIỀU TÂM NIỆM

  1. Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh tật, vì không bệnh tật thì dục vọng dễ sanh.

  2. Ở đời đừng cầu không khó khăn, vì không khó khăn thì kiêu sa nổi dậy.

  3. Cứu xét tâm tánh đừng cầu không khúc mắc, vì không khúc mắc sở học không thấu kiệt.

  4. Sự nghiệp đừng cầu không bị trở ngại, vì không trở ngại thì chí nguyện không kiên cường.

  5. Làm việc đừng mong dễ thành, vì việc dễ thành thì lòng thị thường kiêu ngạo.

  6. Giao tiếp đừng cầu lợi mình, vì lợi mình thì mất đạo nghĩa.

  7. Với người đừng mong tất cả đều thuận theo ý mình, vì được thuận theo ý mình thì lòng tất tự kiêu.

  8. Thi ân đừng cầu đền đáp, vì cầu đền đáp là thi ân mà có ý có mưu đồ.

  9. Thấy lợi đừng nhúng vào, vì nhúng vào thì hắc ám tâm trí.

  10. Oan ức không cần biện bạch, vì biện bạch là hèn nhát mà oán thù càng tăng thêm.

  Bởi vậy, Phật đã thiết lập chánh pháp lấy bệnh khổ làm thuốc thần, lấy hoạn nạn làm thành công, lấy gai gốc làm giải thoát, lấy ma quân làm đạo bạn, lấy khó khăn làm sự tác thành, lấy bạn tệ bạc làm người giúp đở, lấy kẽ chống nghịch làm người giao du, coi thi ân như đôi dép, lấy sự xả lợi làm vinh hoa, lấy oan ức làm đà tiến thân. Do đó, ở trong trở ngại mà vượt qua tất cả, ngược lại cầu dễ dàng thì bị khúc mắc. Đức Thế Tôn được giác ngộ ngay trong mọi sự trở ngại. Ương quật hành hung. Ngày nay, những người học Đạo, trước hết không dấn mình vào sự trở ngại nên khi trở ngại xáp tới thì không thể nào đối phó. Chánh pháp chí thượng vì vậy mất cả, đáng tiếc đáng hận biết ngần nào ?
  Trích: Luận Bảo Vương Tam Muội

  FLAGCOUNTER

  CODE GÓC XUÂN

  HAPPY NEW YEAR

  Cập nhật tin tức

  Gốc > CÁC KÌ QUAN THẾ GIỚI >

  7 kì quan thế giới được ưa thích

  1. Kim tự tháp Ai Cập

  Kim tự tháp Ai Cập là kỳ quan duy nhất của thế giới cổ đại còn lại với thời gian và cho đến ngày nay, nó vẫn tiếp tục đứng đầu danh sách các kỳ quan trên thế giới. Qủa là danh bất hư truyền. Người Ai Cập cổ đại đáng nể thật!

  2. Grand Canyon
  Arizona - U.S.A.

   
  Grand Canyon quả thực là một tác phẩm vĩ đại của thiên nhiên. Hẻm núi rộng đến 29km (18 dặm) từ bờ núi này đến bờ núi kia và sâu 1600m (1 dặm). Grand Canyon trải qua quá trình hình thành dài đến hàng triệu năm nhờ ảnh hưởng xói mòn của sông Colorado đã tạo nên đường cắt xuyên những lớp đá hàng tỉ năm tuổi. Sự bao la mênh mông và hoang vắng của quang cảnh đã khiến cho những du khách ở đây không thể thốt nên lời !

  3.Vạn lý trường thành
  Trung Quốc


  Nếu như bạn đứng trên tường thành trong một khung cảnh hoang dã không một bóng người, bạn sẽ thấy bức tường uốn lượn như một con rắn chạy dài từ phía trước và từ phía sau bạn. Đó thực sự là một cảnh hùng vĩ, hoành tráng của Vạn Lý Trường Thành.
  Vạn Lý Trường Thành là một công trình kiến trúc vĩ đại, được khởi công từ thời Tần Thủy Hoàng, vị Hoàng Ðế đầu tiên của Trung Hoa, và trở thành một trong những kỳ quan thế giới. Có thể nói đây là niềm tự hào của văn hóa Trung Quốc. Khởi nguyên của nó chỉ là một bức tường trấn thủ và bảo vệ nướcTrung Hoa tránh làn sống xâm lược của quân Hung Nô từ phía Bắc.
  Vạn Lý Trường Thành không phải là một chuỗi tường dài liên tục, mà là một kết hợp của những đọan tường kiên cố được xây dựng một cách riêng biệt vào những thời đại khác nhau qua hai thiên niên kỷ, cuối cùng tạo nên một tường thành bảo vệ dài 7200 km, nằm về phía Bắc của Trung quốc, làm nổi bật đường biên giới xa xưa của vương quốc nhà Tần rộng lớn chạy dài suốt từ Sơn Hải Quan ở phía đông đến tận Gia Dụ Quan ở phía tây, nó vẫn còn đứng sừng sững đến tận ngày nay. Dưới thời Tần Thủy Hoàng Ðế vào năm 221 cho đến 210 trước Tây Lịch, tường thành đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành, như chúng ta gọi ngày nay, đã được xây dựng. Thoạt tiên tường thành ấy chỉ được đắp bằng bùn và đá, chạy dài ngăn cách Trung quốc và phần đất của Mông Cổ. Bao nhiêu triều đại phong kiến của xứ sở Trung Hoa đến rồi đi, một vài triều đại đã có công xây dựngthêm, làm cho tường thành ấy càng dài hơn nữa, trong khi những triều đại khác chỉ lo tranh giành quyền lực, chém giết lẫn nhau. Nhưng tường thành đầu tiên là một bức tường thành đầy hữu dụng đã ngăn cản quân Hung Nô, bảo vệ an tòan đất nước Trung quốc phong kiến cho đến khi vó ngựa quân Mông Cổ dưới sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn tràn vào Trung quốc năm 1211.
  Mãi đến năm 1368, khi quân Mông Cổ bị đánh đuổi ra khỏi Trung thổ, triều đại nhà Minh được thiết lập, việc xây dựng giai đoạn cuối của Vạn Lý Trường Thành mới được bắt đầu. Lúc ấy có thể nói, tường thành đã được xây hoàn chỉnh trên 200 năm với những lớp gạch trộn lẫn với hỗn hợp xi măng và đá, nhà Minh chỉ xây thêm phần tường thành kéo dài về phía Đông giáp với Bắc Hàn và xây thêm một đoạn tường thành khác về phía Tây trong vùng Xinjiang.
  Năm 1644, bức tường thành ấy đã không ngăn cản bước tiến của quân Mãn Thanh, khi họ kéo quân vào Trung quốc và trị vì đất nước này gần ba trăm năm. Trong suốt triều đại nhà Thanh, bức tường thành ấy vẫn đứng im sừng sững, không một ai ngó ngàng đến.
  Cho đến thế kỷ 20, Vạn Lý Trường Thành mới gặp mối đe dọa, các dân làng lân cận nhìn bức tường thành như là một nguồn nguyên liệu cho họ xây cất nhà cửa và những viên gạch của Vạn Lý Trường Thành bị nạy ra để xây nhà cho những người dân làng trong vùng. Tuy nhiên, sự trộm vặt ấy không thấm vào đâu, nếu so với việc phá hủy Vạn Lý Trường Thành mà Cuộc Cách Mạng Văn Hóa đã gây ra. Chiến dịch 1966-1967 của Mao Trạch Đông nhằm phá sạch những gì gọi là tàn dư của chế độ phong kiến đã làm cho Vạn Lý Trường Thành trở thành một mục tiêu bị tàn phá với từng miếng gạch bị tháo dỡ đi.
  Vạn Lý Trường Thành hiện giờ không còn được xem là tường thành bảo vệ biên giới cho Trung quốc hay là mục tiêu cần phải phá hủy như Cuộc Cách Mạng Văn Hóa của Mao Trạch Đông đề ra, nhưng lại là nơi thu hút những du khách nội địa lẫn ngoại quốc đến đây thăm viếng. Hiện nay, chỉ tại Badaling phía Bắc của Bắc Kinh, một phần tường thành trong Vạn Lý Trường Thành dài 7200 cây số này đã lôi cuốn hơn 120,000 du khách đến đấy trong một ngày. Nhưng bên cạnh đó lại có thêm mối đe dọa xuất phát từ bên trong: những du khách trong và ngoài nước đã vô tình góp phần phá hủy Vạn Lý Trường Thành lâu đời và nổi tiếng nhất của xứ Trung Hoa.

  4.Đền Taj Mahal
  Agra - Ấn Độ


  Nhiều người lầm tưởng rằng Taj Mahal ở Agra Ấn độ là thánh đường Hồi giáo, thật ra đây chỉ là một lăng mộ đồng thời cũng là một kết hợp tuyệt vời của hai kiến trúc Ấn-Hồi. Có thể nói nghệ thuật kiến trúc là lĩnh vực chủ yếu, trong đó người Muslim diễn đạt tình cảm và cái đẹp của mình.
  Taj Mahal do vua Sha Jahan (1582-1666) cho xây để tưởng nhớ đến hoàng hậu yêu quý của ông là Mumtaj Arjumand-Banu- Begam (1592-1631), bà mất lúc sinh vị hoàng tử thứ mười bốn.
  Được khởi công từ năm 1632 và kéo dài đến năm 1649 mới hoàn thành. Huy động trên 24.000 thợ xây cất, ròng rã hơn 17 năm với gần như toàn bộ ngân quỹ của đất nước đã chôn vào đây, trị giá thời bấy giờ là 470 kg vàng ròng...
  Kiến trúc sư trưởng là Ustad Isa người Ba tư, nội thất do Gieromino Vereneo người Ý và Austin De Bordeaux người Pháp trang trí. Những thợ thủ công khéo tay, chuyên môn được tuyễn chọn từ các thành phố Bagdad, Téhéran, Constantipole và các đô thị Hồi giáo. Nhìn chung ta thấy cấu trúc của Taj Mahal rất đơn giản, kiến trúc tổng thể là một tòa lâu đài có hình bát giác xây trên nền cao. Nóc tòa được đặt ở ngay giữa là một mái vòm lớn cao 75m, từ xa nhìn giống như quả đào khổng lồ in lên nền trời xanh tuyệt đẹp, chung quanh được trang điểm bởi bốn mái vòm nhỏ hơn.
  Phóng lên từ bốn góc của nền thềm là bốn ngọn tháp đỉnh tròn cao 40m, trông như bốn cây sáo đang tấu khúc. Tất cả đều làm bằng đá cẩm thạch trắng, một loại đá cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi nhỏ nhất của ánh sáng, nó phản chiếu những màu sắc biến hiện diệu kỳ từng khoảnh khắc tùy theo ánh nắng ban ngày, có dịp ngắm Taj Mahal dưới ánh trăng đêm mới thấy và cảm được vẻ huy hoàng kiêu sa với nét hùng vĩ của ngôi lăng tẩm này. Người Ấn độ xem Taj Mahal như là “viên ngọc trân châu của những đền đài”, họ thi vị huyền thoại hóa và gọi đây là nơi “các nàng tiên áo trắng của Thiên đình hóa thạch tô điểm trần gian”.
  Trên cửa, tường và các bức rèm chung quanh 2 ngôi mộ là những trang trí cực kỳ tinh xảo, được khảm bằng 12 loại đá quý ẩn hiện nhiều màu sắc trên nền đá cẩm thạch trắng, như tuyết. Người Muslim không vẻ người hay các loài động vật nhưng thường dùng những tiết họa hình học, hoa lá hoặc khắc những câu trong Thiên kinh Qur’an bằng mẫu tự Arab, một lối phóng bút trang điểm cầu kỳ, nghệ thuật viết và thưởng thức nét chữ đẹp được người Muslim say mê, họ xem đó là một phương tiện biểu cảm để truyền đạt Thông Điệp của Thượng Đế. Những chạm khắc trên đá trong lăng Taj Mahal tinh xảo và tao nhã, thiết kế hài hòa, màu sắc tuyệt vời, trông như những bức rèm thêu, ánh sáng chiếu xuyên qua càng làm rực rỡ đến độ khó tin rằng bàn tay con người lại có thể khéo léo như vậy.
  Đồ sộ mà vẫn thanh tú, nhẹ nhàng nhờ sự sắp xếp khéo léo của các bộ phận với một phong cách hoàn hảo trong quan hệ tương tác từ mỗi bộ phận và tổng thể, nếu ta bê nguyên cả Taj Mahal ra khỏi khung cảnh thiên nhiên, thì có lẻ một nửa vẻ đẹp của nó đã bị mất đi. Taj Mahal nằm ở cuối một khu vườn rộng lớn với những hàng cây bách dài và xanh ngát, trên thảm cỏ mênh mông, ở giữa là hồ nước phản chiếu ánh sáng lấp lánh, điểm những đóa sen trắng, hồng, khoe sắc thắm, tiệp cùng màu xanh lơ của bầu trời Ấn độ cao vút bên trên, toàn bộ làm nổi bật tòa nhà kiêu hãnh trắng ngời.
  Taj Mahal là một trong những kỳ quan nổi tiếng thế giới, nó trở thành biểu tượng của tình yêu chung thủy, của sự toàn mỹ, vừa tiêu biểu vừa là linh hồn của nước Ấn độ.

  5.Serengeti Migration
  Mara Masai - Kenya, Serengeti - Tanzaniya


  Serengeti Migration - cuộc di cư của những đàn ngựa vằn, linh dương... thực sự là một cuộc "trình diễn" của muông thú vĩ đại nhất trên thế giới ! Cảnh tượng có phần gây kinh hoàng cho những ai có dịp chiêm ngưỡng. Bạn có thể tưởng tượng, từng đàn động vật hoang dã lao đi như một lớp chăn tự nhiên chuyển động phủ trên khắp núi đồi và đồng cỏ Phi Châu mênh mông ngút mắt ! Hằng năm, có đến hơn một triệu những con vật ăn cỏ này rời nơi ở của mình vào mùa khô (tháng 6) để lên vùng lân cận phía Bắc nơi có nhiều cỏ và nước hơn.
  Cuộc di cư diễn ra hằng năm, với lộ trình hình tròn theo chiều ngược kim đồng hồ. Những động vật ăn thịt như sư tử, cọp beo... không di cư nhưng chúng lại được hưởng lợi từ thời gian này, những bữa tiệc thịt thỏa thuê khi đám động vật ăn cỏ đi qua.

  6. Machu Picchu
  Cuzco - Peru


  "To visit Machupijchu, you must prepare the soul, sharpen the senses. Forget for some minutes, the small and transcendental problems of our lives, of modern... man..."
  Napoleon Polo
  Casilla 435 Cuzco Peru
  Hầu hết các khách du lịch đều công nhận rằng, Machu Picchu ở Peru là di tích cổ gây ấn tượng sâu sắc nhất trên thế giới. Machu Picchu là một thành phố bằng đá với những đền đài, thành lũy của người Inca, nằm trơ trọi trên cao dốc núi đồi hình yên ngựa, phía xa trên một phần đèo vây quanh sông Urubamd.
  Trước khi người Tây Ban Nha đến xâm chiếm chốn này, Machu Picchu là một nơi huyền bí bị lãng quên giữa thế giới và khi đó nó vẫn còn trong thời kỳ hoàng kim của mình. Machu Pucchu sau đó bị chôn vùi dưới lớp cỏ cây dày đặc của núi rừng mãi cho tới năm 191, khi nhà thám hiểm xứ Yale, Hiram Bingham phát hiện ra nó.
  Machupijchu
  "After almost four hours by train, on one of the most impressive and spectacular stretches in the world, from high, cold early morning plains down to lush vegetation in the frequently suffocating late morning heat, one arrives at the foot of the mountain Machupijchu. Then the eight kilometer road of thirteen zigzag hairpins in an acrobatic bus takes us up the mountain, and one arrives at the hotel. From here, it is only a few steps and the city opens itself. ..."

  7. Colosseum - Đại Hý Trường La Mã
  Roma - Ý


  Tên gọi của công trình này ở thời La Mã cổ đại là Đấu trường Flavius* (Flavian Amphitheater) do được xây nên trong triều đại Flavius. Nó nằm ở thung lũng rộng bên cạnh các ngọn đồi Palatine, Caelian và Esquiline, nơi trước đó là hồ trong khu vườn của khu hoàng cung Domus Aurea ( tòa nhà vàng ) của bạo chúa Nero.
  Là 1 khối liến trúc có tiết diện hình elip với trục dài 188m & trục ngắn 156m. Bờ tường đấu trường được xây cao tới 50m tính từ mặt đất. Hơn 100.000 m3 đá tuff vôi ( travertine) hơn 300 tấn kim loại được dùng để xây nên đấu trường.
  Đấu trường được khởi công chỉ ít lâu sau khi hoàng đế Vespasianus đăng quang ( năm 70 ) & được khánh thành bởi hoàng đế Titus ( năm 80 ). Các lễ hội & các trận đấu đã diễn ra kể từ đó cho đến năm 523. Hơn 5000 con sư tử và 2000 đấu sĩ đã bị giết chết cho những cuộc vui của giới quý tộc La Mã tại hí trường/ đấu trường này.
  Bức tượng khổng lồ bằng đồng mạ vàng dựng ngay cạnh đấu trường là bức tượng (Colossus of Nero) do điêu khắc gia Hy Lạp Zenodoros làm. Ban đầu nó được dựng như tượng của Nero, sau khi bạo chúa này mất đi nó được sửa đổi thành tượng thần mặt trời. [/color]


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đức An @ 13:25 13/04/2012
  Số lượt xem: 852
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  7 kì quan thế giới được ưa thích

   
  Gửi ý kiến